Hướng dẫn sử dụng Mailchimp chi tiết T11/2020

hướng dẫn sử dụng mailchimp chi tiết t11 2020

Mailchimp là phần mềm Email Marketing hàng đầu thế giới. Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng. Một số doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng có thể kể đến như là Vincom (VinGroup), Bảo Việt Nhân Thọ, NH BIDV,…

Khi nhắc tới Email Marketing, Mailchimp có lẽ là phần mềm được nhắc đến đầu tiên bởi giao diện dễ sử dụng và hỗ trợ trả phí chuyên nghiệp. Ngoài ra, Mailchimp còn có chính sách hỗ trợ MIỄN PHÍ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có số lượng subcribers ít sử dụng đầy đủ các tính năng cơ bản. Sau khi Mailchimp cập nhật giao diện mới, đã khiến không ít người hoang mang, khó sử dụng. Hôm nay, Mailchimp sẽ tổng hợp và hướng dẫn các bạn sử dụng Mailchimp giao diện mới. Các bạn hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé!

Đối với những bạn chưa biết Mailchimp là gì, hãy cùng đón đọc để hiểu được nhé!

Xem thêm chi tiết đối tác Mailchimp tại Việt Nam

1. Mailchimp là gì? Ưu nhược điểm của Mailchimp

1.1 Mailchimp là gì?

Mailchimp là phần mềm dùng để thu thập, quản lý danh sách địa chỉ email và gửi hàng loạt email tới người nhận trong danh sách. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể xem báo cáo từ tổng thể tới chi tiết cho từng chiến dịch trên Mailchimp. Từ đó, bạn có thể đo lường và thay đổi, cải thiện chiến dịch bạn hiệu quả hơn.

Một số điểm nổi bật của Mailchimp

Sử dụng hầu hết các chức năng hoàn toàn miễn phí

Với các công ty, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ có lượng subcribers ít (dưới 2,000), bạn có thể sử dụng gần như đầy đủ tính năng của Mailchimp hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, lượng email tối đa một tháng bạn có thể gửi tới 12,000/tháng miễn phí.

Tối ưu chiến dịch dựa trên nội dung email

Có bao giờ bạn cảm thấy phân vân nên sử dụng nội dung email như nào để gửi cho khách hàng không? Bạn có nhiều nội dung email nhưng không biết nên gửi cái nào thì tốt?

Chức năng A/B Testing Campaign sẽ giải quyết vấn đề này. Khi bạn đang có 2-3 mẫu email với cùng nội dung nhưng bạn chưa biết gửi cái nào, Mailchimp sẽ giúp bạn gửi tới 20% danh sách khách hàng của bạn với nhiều nhiều cách thể hiện khác nhau về: tiêu đề, tên người gửi, nội dung email và thời gian gửi để so sánh. Sau đó, 80% danh sách còn lại sẽ được gửi với mẫu email hiệu quả nhất.

Giao diện thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng

Giao diện Mailchimp đơn giản đến mức bạn không cần phải có hiểu biết về kĩ thuật để sử dụng. Một chiến dịch email marketing với Mailchimp chi mất vài bước để thiết lập. Kèm theo đó, Mailchimp có rất nhiều mẫu email đẹp, đa dạng và dễ sử dụng. Bạn chỉ việc kéo/thả, thêm/bớt là có thể thiết kế 1 email riêng của bạn.

Ngoài ra, Mailchimp hỗ trợ dịch sang nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt. Vậy nên vấn đề rào cản ngôn ngữ không phải vấn đề nữa!

Tích hợp với nhiều ứng dụng

Mailchimp cho phép gắn form đăng ký thông tin lên nhiều nền tảng khác nhau. Ví dụ, nền tảng mạng xã hội, Mailchimp có thể liên kết với Facebook, Instagram, Google,..hay các ứng dụng bán hàng như Woocomerce, Shopify,..

Việc này giúp bạn có thể thu thập thông tin khách hàng mục tiêu ở nhiều kênh khác nhau phù hợp.

Xem chi tiết tất tần tật các tính năng về Mailchimp Vietnam

1.2 Ưu nhược điểm của Mailchimp

Giống như bất kì công cụ khác, Mailchimp cũng có ưu điểm và nhược điểm. Tất cả đều dựa vào nhu cầu và định hướng của doanh nghiệp. Việc sử dụng hiệu quả hay không phù thuộc vào doanh nghiệp của bạn.

Ưu điểm của Mailchimp

 • Dễ thao tác sử dụng, đầy đủ tính năng cần thiết.
 • Miễn phí với danh sách 2,000 người nhận và gửi 12,000 email/tháng.
 • Giao diện rõ ràng, trực quan.
 • Tương thích với nhiều phần mềm.
 • Hỗ trợ rất tốt cho lĩnh vực e-commerce.
 • Mẫu email đẹp, dễ thiết kế.
 • Báo cáo chi tiết cụ thể.

Nhược điểm của Mailchimp

 • Chính sách nghiêm ngặt, dễ bị khoá tài khoản nếu bạn dùng để spam.
 • Chi phí đắt nếu bạn có danh sách subcribers lớn.

Xem bảng giá của Mailchimp chính thức tại Việt Nam

2. Hướng dẫn sử dụng Mailchimp

2.1 Hướng dẫn tạo và quản lý danh sách khách hàng (Audience)

Đây là bước cơ bản trước khi bắt đầu một chiến dịch hay sử dụng Mailchimp. Dù cho bạn chưa có một thông tin khách hàng nào hay bạn muốn thêm danh sách khách hàng có sẵn của bạn vào Mailchimp, phần Audience sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin người theo dõi (Subcribers), khách hàng của bạn.

audience-mailchimp

2.1.1 Một số thông tin lưu ý trước khi bắt đầu:

Đây là một số thông tin bạn cần lưu ý:

 • Số lượng địa chỉ email tối đa bạn có thể lưu trữ phụ thuộc vào gói đã mua.
 • Để sử dụng tối ưu nhất, nên chỉ dùng 1 danh sách khách hàng trên Mailchimp, và phân loại khách hàng đó theo Tags (thẻ) và Segment (nhóm) để quản lý và tiếp cận khách hàng của bạn.
 • Nếu bạn thật sự muốn chia danh sách khách hàng của bạn thành nhiều nhóm, bạn có thể làm lại các thao tác dưới đây một lần nữa để tạo.  Vì không có khách hàng nào giống khách hàng nào, nên việc bạn phân nhóm danh sách khách hàng theo các điều kiện giống nhau có thể dẫn đến việc trùng lặp thông tin khách hàng trong các danh sách khách hàng quan tâm đến điều kiện khác. Một lần nữa, nếu bạn thấy thực sự cần thiết thì mới nên tạo thêm danh sách khách hàng khác.
 • Ngoài ra, bạn nên nắm rõ các yêu cầu về danh sách khách hàng, cũng như cách gửi thư để tránh trường hợp tài khoản của bạn bị khoá nhé!

2.1.2 Tạo danh sách khách hàng (Audience)

 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Nhấp vào Audience dashboard.
  Cursor Clicks - Audience dashboard
 3. Ở phần Current audience sẽ thấy thanh menu thả xuống và chọn View audiences.
  audience-currentaudience-viewaudiences
  Nếu danh sách khách hàng của bạn chỉ có 1 khách hàng, nhấp vào phần Manage Audience sẽ thấy thanh menu thả xuống và chọn View audiences.
 4. Nhấp vào Create Audience.
  audience-createaudiencebutton
 5. Trong hòm xác nhận, nhấp vào Create Audience.
 6. Sau đó, bạn điền thông tin vào các mục yêu cầu dưới đây để điền thông tin cho khách hàng duy nhất của bạn.
  audience-audiencedetails
 7. Xem lại thông tin của khách hàng này, và sửa lại nếu cần thiết.
 8. Ở phần Form Settings, chọn phương thức “opt-in” cho khách hàng của bạn.
  audience-enabledoubleoptin
  Chọn vào ô vuông cạnh Enable double opt-in  để gửi thông báo xác nhận tới email của họ mỗi khi có người mới đăng ký. Hoặc không chọn để khi có người mới đăng ký sẽ được lưu thẳng thông tin vào danh sách khách hàng của bạn.
 9. Điền email của bạn nếu bạn muốn nhận thông báo khi có người mới đăng ký vào danh sách khách hàng. Sau đó chọn thông báo bạn muốn nhận. (Thông kê trung bình ngày/ Lượt đăng ký mới/Lượt huỷ đăng ký).lists listdetails notifications
 10. Khi bạn đã xong, nhấp vào Save để lưu.

Sau khi bạn thiết lập xong danh sách khách hàng (Audience), Bạn có thể thêm khách hàng bằng cách Import file danh sách khách hàng có sẵn trên máy tính (Import contacts) hoặc thiết lập một form điền thông tin để thu thập khách hàng (Create a Sign up form).lists createlist importcontacts

Xem chi tiết bảng giá Mailchimp Vietnam

2.1.3 Quản lý danh sách khách hàng

Sau khi bạn đã có khách  hàng đầu tiên, sẽ có một vài thứ bạn phải biết trước khi thêm khách hàng mới. Không cần phải nhớ hết đâu, chỉ là tổng quan về một vài tính năng bạn phải biết thôi. Các tính năng này sẽ giúp bạn quản lý danh sách khách hàng một cách tốt nhất!

Dưới đây là một vài định nghĩa và mô tả để giúp bạn hiểu rõ hơn. Tìm hiểu cùng Mailchimp Vietnam – Repu Digital nhé!

Audience (Danh sách khách hàng)

Audience chính là nơi lưu trữ danh sách khách hàng của bạn. Bạn chỉ nên cần một danh sách khách hàng duy nhất. Nếu bạn vẫn lựa chọn tạo nhiều danh sách khác hàng, hãy nhớ là các danh sách khách hàng này không liên quan tới nhau. Ví dụ như bạn có cùng 1 email nguyenvanA@gmail.com ở cả 2 danh sách khách hàng, thì email này sẽ được tính làm 2 contacts (khách hàng). Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên có 1 audience nhưng dùng các công cụ dưới đây để phân loại khách hàng theo ý bạn muốn.

Tags

Tags (Gắn thẻ) dùng để gắn nhãn cho các khách hàng trong danh sách (Audience) của bạn. Bạn sử dụng tags để thêm các thông tin dành riêng cho khách hàng đó. Ví dụ như sở thích, nhu cầu,… đương nhiên là bạn hoàn toàn có thể gửi thư tới hàng loạt những người cùng tags.

lists organizelist tags

Segments

Segments là tính năng giúp bạn lọc theo những thông tin có sẵn về khách hàng. Ví dụ bạn có thể chia bộ danh sách khách hàng của bạn ra thành nhiều bộ phận (Segments) theo địa điểm, nhãn dán (Tags), nguồn đăng ký, chiến dịch, tương tác,… Toàn bộ thông tin của Segments đều dựa trên các trường thông tin mà Mailchimp thu thập được.

Đương nhiên, bạn cũng có thể gửi thư hàng loạt tới những người cùng Segments. Tính năng Segments trên Mailchimp sẽ giúp bạn tuỳ chỉnh nội dung email, webpages, quảng cáo theo từng khách hàng dựa trên những thông tin mà Mailchimp nhận diện được. Việc này sẽ giúp bạn khiến chiến dịch thành công hơn.

Sự khác biệt của SegmentsGroup (nhóm) là Segments giúp bạn gộp nhiều khách hàng có chung các điều kiện lại với nhau. Tính năng Group (giải thích phía dưới) sẽ dựa trên 1 điều kiện sau khi khách hàng khai thông tin trong form đăng ký.lists organizelist segments

Audience Fields – Các trường thông tin của khách hàng

Các trường thông tin của khách hàng là những thông tin cơ bản của khách hàng. Các trường thông tin này hiển thị dưới dạng cột giống như trong Excel. Tại đây hiển thị và lưu trữ các thông tin như họ tên, ngày sinh, email, nhóm (group), địa chỉ,… Bạn có thể sử dụng các thông tin này để cá nhân hoá chiến dịch email marketing. Ví dụ như gửi email chào mừng bằng tên thật của họ.

lists listfields

Groups – Nhóm

Như đã giải thích qua ở phần Segments, Groups – nhóm là tính năng phụ thuộc vào form đăng ký của bạn. Bạn sẽ để khách hàng của bạn tự khai thông tin trong form đăng ký. Groups sẽ tự động phân loại khách hàng đó theo nội dung mà họ chọn. Ví dụ, bạn là một chủ cửa hàng làm vườn, bạn muốn hỏi khách hàng rằng hình ảnh nào phù hợp nhất với họ? Họ có thể chọn: Thợ làm vườn, Thích chăm cây ở nhà,… Sau khi họ chọn được hình ảnh phù hợp, thông tin của họ sẽ được lưu vào nhóm (Groups) trong Mailchimp. Từ đó, bạn có thể gửi email hàng loạt tới một nhóm, một vài nhóm hoặc tất cả các nhóm.

lists groups

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ Mailchimp Vietnam

2.2 Hướng dẫn thêm một khách hàng lẻ hoặc một danh sách khách hàng vào Mailchimp

2.2.1 Thêm một khách hàng (Add a Subcriber)

Để thêm một khách hàng lẻ vào danh sách khách hàng Mailchimp, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn phần Audience dashboard.
  Cursor Clicks - Audience dashboard
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng (Audience), tại phần Current audience có thanh menu xổ xuống. Chọn danh sách khách hàng bạn muốn thêm vào.Audience-Mailchimp
 4. Nhấp vào phần Manage Audience, sẽ có cửa sổ xổ xuống. Sau đó bạn chọn Add a subscriber.Thiet ke khong ten 26
 5. Nhập thông tin của người bạn muốn thêm vào danh sách. Sau đó tích vào ô This person gave me permission to email them. Thêm Tags vào nếu thấy cần thiết. Nếu bạn đã thiết lập sẵn groups, thì tính năng này sẽ xuất hiện ở đây.
 6. Khi bạn xong , nhấp vào Subscribe.

Nếu thông tin này đã có trong danh sách khách hàng của bạn và bạn muốn cập nhật thông tin họ trên Mailchimp, tích vào ô If this person is already on my list, update their profile.

Sau khi bạn thêm thông tin này vào thành công, sẽ có một thông báo hiện lên trên màn hình.

2.2.2 Hướng dẫn thêm danh sách khách hàng vào Mailchimp ( Import Contacts)

Lưu ý trước khi bắt đầu:
 • Dạng file có thể import vào Mailchimp thường là tệp Excel, Google Trang tính hoặc CSV.
 • Đối với mộ số trường thông tin, như ngày sinh, phải được định dạng theo một cách cụ thể. Hãy đảm bảo là bạn đã biết nguyên tắc đặt tên trường thông tin của Mailchimp trước khi Import.
 • Sau khi bạn import lên Mailchimp, bạn chỉ có thể đặt trạng thái Subcribed hoặc Unsubcribed cho tất cả danh sách. Bạn chỉ có thể thêm 1 file đối với 1 trạng thái trên trong 1 lần duy nhất.
 • Nếu bạn import làm cho tổng số khách hàng của bạn vượt quá giới hạn của gói, bạn sẽ phải chịu một khoản phí để nâng cấp gói.
Hướng dẫn thêm (Import) danh sách khách hàng vào Mailchimp:
Chuẩn bị:
 1. Mở một trang tính mới trong Excel hoặc Google Sheets.
 2. Tạo một cột Email Address và bôi đậm. Đây là trường thông tin bắt buộc phải có của Mailchimp.
  importfile column emailaddress
 3. Bên cạnh cột Email Address, tạo và bôi đậm các trường bạn muôn thêm vào Mailchimp. Ví dụ như First NameLast Name,...
  importfile columns emailaddress firstname lastname
 4. Điền thông tin vào các hàng phía dưới tương ứng với nội dung cột.
  importfile columns firstname lastname data
 5. Xuất file dưới dạng CSV. Mỗi trang tính sẽ có một cách xuất file khác nhau, bạn nên tìm hiểu thêm.
Thao tác thêm danh sách vào Mailchimp – cơ bản:
 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn Audience dashboard.
  Cursor Clicks - Audience dashboard
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng (Audience), tại phần Current audience có thanh menu xổ xuống. Chọn danh sách khách hàng bạn muốn thêm vào.Audience-Mailchimp
 4. Nhấp vào phần Manage Audience, sẽ có cửa sổ xổ xuống. Sau đó bạn chọn Import Contacts.
 5. Chọn Upload File.
  Cursor Clicks - Upload file - Import
 6. Nhấp vào Continue to Upload.
  Cursor Clicks - Continue to Upload - Upload File
 7. Click vào Browse và chọn tệp CSV mà bạn vừa lưu phía trên.
  Cursor Clicks - Browse - File Upload
 8. Nhấp vào Continue to Organize.
  Cursor Clicks - Continue to Organize - File Upload
 9. Ở phần Select an audience, chọn danh sách khách hàng mà bạn muốn thêm vào. Cursor Clicks - Audience dropdown - File Upload
 10. Ở phần Select a status, chọn trạng thái mà bạn muốn import.
  Cursor Clicks - Contact Status - File Upload
  Nếu bạn chọn Subcribed, hay lưu ý là bạn có quyền gửi cho họ Email Marketing không thì sẽ bị khoá tài khoản vì spam.
Thao tác thêm danh sách vào Mailchimp – nâng cao:
 1. Nếu danh sách khách hàng của bạn cùng nằm trong Groups, bạn có thể import danh sách đó vào Groups có sẵn. Kéo xuống phần Select Groups, tích vào nhóm mà bạn muốn thêm vào.
  Cursor Clicks - Groups - File Upload
  Lưu ý là bạn chỉ nhìn thấy phần này khi mà bạn đã có sẵn groups.
 2. Nếu bạn muốn cập nhật thông tin đối với khách hàng đã có sẵn, tích vào ô Update any existing contacts.
  Cursor Clicks - Update any existing contacts - File Upload
 3. Nhấp vào Continue to Tag.
  Cursor Clicks - Continue to Tag - File Upload
 4. Nếu bạn muốn thêm tags (gắn thẻ) vào danh sách mà bạn vừa import, chọn vào tags bạn muốn hoặc tạo một cái mới. Bạn có thể chọn/thêm trong phần gợi ý.
  Cursor Clicks - Tags - File Upload
 5. Khi bạn đã hoàn thành, Chọn Continue to Match.
  Cursor Clicks - Continue to Match - File Upload
 6. Tại đây, bạn sẽ khớp tên các cột bạn đã viết với các trường có sẵn trong Mailchimp. Nếu trùng tên, Mailchimp sẽ tự động khớp. Ví dụ, cột email sẽ tự động khớp với trường Email Address trong Mailchimp.
  File Upload - Match Column Table
 7. Nhấp vào tên cột để chọn trường thông tin khác hoặc tạo mới. Tương tự với các cột chưa được tích xanh. Tất cả các cột không được tích sẽ không được import vào Mailchimp.
  Cursor Clicks - First Name Header - File Upload Match Step
 8. Nhấp vào Finalize Import để xem lại các chỉnh sửa về việc import.
  Cursor Clicks - Finalize Import - File Upload
 9. Nếu mọi thứ ổn, bạn nhấp vào Complete Import để lưu.
  Cursor Clicks - Complete Import - File Upload

Vậy là xong! Mailchimp sẽ tự động gửi email đến hòm thư đăng ký của bạn báo lại về việc import.

2.2.3 Hướng dẫn chỉnh sửa danh sách khách hàng trên Mailchimp

Lưu ý trước khi bắt đầu:

 • Nếu bạn muốn chỉnh sửa nhiều khách hàng cùng một lúc, bạn nên sử dụng tính năng Import của Mailchimp.
 • Khi email của một khách hàng bị thay đổi, chiến dịch email mà họ đang ở trong sẽ bị huỷ.
 • Khách hàng ở trong các danh sách khác nhau không liên quan tới nhau. Nếu 1 khách hàng nằm ở trong 2 danh sách khác nhau, bạn sẽ phải câp nhật thông tin họ ở từng danh sách.
 • Một số thông tin không thể thay đổi như thời gian và chỉnh sửa về từng khách hàng  sẽ không thể thay đổi. Trạng thái Unsubscribed hoặc cleaned không được cập nhật.

Hướng dẫn sửa thông tin của một khách hàng trong Mailchimp

 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn All contacts.
  Cursor Clicks - All contacts
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng (Audience), ở phần Current audience, nhấp vào danh sách khách hàng trong menu xổ xuống.
 4. Chọn vào khách hàng bạn muốn thay đổi.
 5. Chọn Edit.
  Cursor clicking to edit list field information.
 6. Thay đổi các thông tin bạn muốn và Save.

Vậy là thông tin khách hàng đó đã được thay đổi!

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ Mailchimp Vietnam

Hướng dẫn xoá khách hàng khỏi Mailchimp

Có 2 cách để xoá khách hàng. Nếu bạn muốn xoá 1 hoặc nhiều khách hàng, bạn nên sử dụng công cụ Data Management Tool của Mailchimp. Còn nếu bạn muốn xoá 1 khách hàng thì bạn xoá trên trang thông tin của họ.

Hướng dẫn xoá khách hàng bằng Data Management Tool
 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn All contacts.
  Cursor Clicks - All contacts
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng (Audience), tại phần Current audience có thanh menu xổ xuống. Chọn danh sách khách hàng bạn muốn thêm vào.
  Audience-Mailchimp
 4. Nhấp vào phần Manage Contacts, kéo xuống cuối và chọn Data management tool.
  ""
 5. Chọn các khách hàng bạn muốn xoá. Tích vào hộp bên cạnh khách hàng bạn muốn.
 6. Nhấp vào nút Permanently Delete.
  ""
 7. Ở cửa sổ nhảy lên Are you sure?, gõ lại chữ PERMANENTLY DELETE và chọn Confirm""

Mailchimp sẽ hiển thị một thông báo rằng khách hàng này sẽ bị xoá vĩnh viễn. Nghĩa là bạn không thể thêm email này vào lần sau.

Hướng dẫn xoá từng khách hàng
 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn Audience dashboard.
  Cursor Clicks - Audience dashboard
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng (Audience), tại phần Current audience có thanh menu xổ xuống. Chọn danh sách khách hàng bạn muốn thêm vào.Audience-Mailchimp
 4. Nhấp vào khách hàng bạn muốn muốn xoá.
 5. Nhấp vào hòm menu xổ xuống Actions và chọn Remove contacts.
  ""
 6. Ở cửa sổ bật lên Are you sure? , chọn Permanently delete. Mailchimp sẽ hiển thị thông báo rằng bạn không thể thêm khách hàng này lại lẫn nữa.
 7. Sau khi bạn đọc thông báo, gõ PERMANENTLY DELETE và nhấp Confirm để xác nhận.
  ""

Mailchimp sẽ hiển thị thông báo rằng bạn đã xoá thành công.

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ Mailchimp Vietnam

2.2.4 Hướng dẫn tạo Email Marketing Template trên Mailchimp

Lưu ý trước khi bắt đầu:

 • Dựa vào gói bạn mua, bạn có thể sẽ không sử dụng được tất cả các template (mẫu). Để tìm hiểu về tính năng gói bạn đang dùng, hãy xem trang bảng giá.
 • Bài viết này hướng dẫn bạn tạo một template riêng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể import một email được code bằng html để tuỳ chỉnh theo ý bạn muốn.
 • Khi bạn sửa một mẫu email được code, có thể sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch email bạn đang dùng. Các chỉnh sửa kéo/thả sẽ không xuất hiện cho các email trong cùng chiến dịch.

Tạo một template (mẫu) email marketing trên Mailchimp

 1. Nhấp vào biểu tượng Campaigns.
  Cursor Clicks - Campaigns icon
 2. Chọn Email templates.
  Cursor Clicks - Email templates
 3. Nhấp vào Create Template.
  Cursor Click - Create Template
 4. Chọn vào tab để xem danh sách mẫu email (template).
  navigation layouts clicklayouts
  Tab Layouts chứa những mẫu email cơ bản. Phía dưới là những mẫu email khuyên dùng cho các nội dung. Còn thông thường, mẫu cơ bản chỉ cung cấp email trống. Tab Themes chưa các email đã được thiết kế sẵn. Phần Code your own để bạn có thể tải các email đã được lập trình lên.
 5. Chọn vào mẫu email bạn muốn dunfg.
 6. Kéo/Thả các hòm nội dung vào trong email của bạn để thay đổi bố cục. Các hòm nội dung ở đây có thể là chữ, hình ảnh, nút…
 7. Sau khi bạn chỉnh sửa xong, nhấp vào Save and Exit.
 8. Sau đó, sẽ có cửa sổ nhảy lên Save Template, bạn điền tên mẫu email vào đó.
  modal savetemplate clicksave
 9. Nhấp vào Save để lưu.

2.2.5 Hướng dẫn gửi email hàng loạt bằng Mailchimp

Lưu ý trước khi bắt đầu:

 • Để gửi email, bạn phải chắc chắn là bạn đã có địa chỉ email để gửi tới khách hàng của bạn. Nếu bạn chưa có ai trong danh sách khách hàng, hãy import danh sách khách hàng  của bạn hoặc mời họ tham gia bằng tạo form đăng ký.
 • Ngoài ra, hãy xác nhận email của bạn trước khi gửi nhé!

Hướng dẫn gửi email hàng loạt:

 1. Nhấp vào biểu tượng Create.
  Cursor Clicks - Create icon
 2. Chọn Email.
  Cursor Clicks - Email
 3. Ở phần Regular, hãy điền tên chiến dịch của bạn  và nhấp Begin.
  campaigns createcampaign begin

Sau khi bạn nhấp vào nút, trang dựng email sẽ hiện ra. Tại đây, bạn có thể sửa và thiết kế nội dung email của bạn.

Chỉnh sửa và thiết kế email

Tại phần này, bạn sẽ có thể sửa các phần trong email của bạn cũng như xem lại mọi thứ trước khi gửi.

Có 4 phần quan trọng cần làm trước khi gửi.

 • Chọn đại chi người nhận tại phần To.
 • Thêm địa chỉ người gửi ở phần From.
 • Điền tiêu đề email ở phần Subject.
 • Thiết kế email của bạn ở phần Content.

Sau mỗi phần bạn làm ở trên sẽ có một dâu xác nhận bên cạnh.

green checkmark shows when section is complete

Bạn sẽ muốn kiểm tra lại tất cả các cài đặt trước khi gửi.

Têm địa chỉa người nhận
 1. Ở phần To, nhấp Add Recipients.
  click add recipients
 2. Sẽ có một cửa sổ danh sách khách hàng xổ xuống, chọn danh sách bạn muốn gửi.
 3. Ở phần Segment or Tag , chọn All subscribers in audienceGroup or new segment, hoặc các phần Tags, Segments mà bạn tạo ở trên.
  email-builder-to-segmentortag
 4. Nâng cao: Bạn có thể chọn vào Personalize the “To” field để hiển thị tên người nhận thay vì email của họ. Điều này khiến email của bạn gửi cá nhân hơn, tránh rơi vào hòm spam.
  cursor checks box next to personalize the to field
  Sau khi bạn tích vào hòm trên, bạn sẽ chọn tiếp cac thông tin bạn muốn hiển thị vào dòng “To”. Ví dụ, nếu bạn chọn *|FNAME|*, tên người nhận là “Cuong” thì người nhận sẽ thấy “To: Cuong” thay vì “To: cuong@example.com.” Những lựa chọn mặc định thường là *|FNAME|**|LNAME|*, và *|FNAME|* *|LNAME|*. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn Custom để thay thếcác lựa chọn khác.
 5. Nhấp Save để lưu.
Tên địa chỉ người gửi đi

Để cài đặt địa chỉ người gửi, hay tên người gửi, bạn làm theo các bước sau:

 1. Ở phần From, chọn Add From.
  click add from
 2. Nhập tên của bạn và đại chỉ người gửi mà bạn muốn người nhận nhìn thấy
  enterfromnameandemailaddress
  Bạn sẽ có thể được hỏi verify the domain (xác nhận email).
 3. Nhấp Save để lưu.
Thêm tiêu đề vào email

Để đặt tiêu đề và phần hiển thị xem trước, hãy làm theo hướng dẫn sau:

 1. Ở phần Subject, nhấp Add Subject.
  click add subject
 2. Tại phần Subject, điền tiêu đề email.
  email-builder-subject-example
 3. Ở phần Preview text, bạn có thể soạn tối đa 150 từ. Phần này để người nhận sau khi thấy thư sẽ xem trươc 1 phần nội dung bạn chuẩn bị sẵn.
  enter preview text
 4. Lưu lại bằng cách chọn Save.
Chỉnh sửa email
 1. Ở  phần Content, nhấp Design Email.
  click design email
 2. Chọn mẫu email bạn muốn sử dụng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào gói bạn mua, bạn có thể sẽ không xem được toàn bộ template.
  choose a template
  Bạn sẽ thấy 5 loại chế độ email: LayoutsThemesSavedCampaigns, và Code your own.
 3. Ở phần thiết kế, điền và sử nội dung của email bạn.
 4. Nhấp vào Preview để hiển thị danh sach các công cụ kiểm tra trước khi bạn gửi email.
  email-builder-preview-dropdown-enterpreviewmode
 5. Sau khi bạn sửa xong email của bạn, nhấp Continue.
  email-builder-button-continue
Chỉnh sửa và đo lường
 1. Kéo xuống phần Settings & Tracking và chọn Edit.
  email-builder-settingsandtracking-edit
 2. Tích vào các ô cạnh nội dung bạn muốn đo lường để bật.
 3. Chọn Save để lưu lựa chọn của bạn.
Gửi email
Video Thumbnail
Sau khi bạn hoàn thành các nội dung trên, hãy kiểm tra xem đã có dấu tích ở phần To, From, Subject,.. Nếu tất các mọi thứ đều có dấu tích xanh tức là bạn đã hoàn thành. Sau đó bạn có thể chọn Schedule hoặc Send để gửi theo lịch hoặc gửi luôn. 
""
Vậy là biết sử dụng tính năng gửi hàng loạt của Mailchimp rồi nhé!

Hướng dẫn tạo chiến dịch gửi email tự động trên Mailchimp

Lưu ý trước khi bắt đầu:

 • Tuỳ theo gói bạn chọn, bạn có thể sẽ không sử dụng được tính năng này. Tuy nhiên, gửi 1 email tự động thì khả dụng với mọi gói tài khoản.
 • Hãy chắc chắn là bạn đã năm rõ về tự động hoá cơ bản là gì.
 • Mỗi chiến dịch tự động hoá sẽ được dựng khác nhau.
 • Các Subscribers chỉ có thể nhận mỗi email trong toàn bộ chiến dịch tự động hoá 1 lần.

Hướng dẫn tạo chiến dịch email marketing cơ bản

Đa số chiến dịch tự động hoá, bạn có thể chọn 1 email hoặc nhiều email. Chiến dịch tự động hoá phụ thuộc vào gói mà bạn đang sử dụng. Nên bạn hãy lưu ý trước khi tạo nhé!

Nào! Cùng bắt sử dụng 1 trong những tính năng quan trọng của Mailchimp nào!

Để tạo một chiến dịch tự động hoá email marketing:
 1. Nhấp vào biểu tượng Create.
  Cursor Clicks - Create icon
 2. Nhấp Email.
  Cursor Clicks - Email
 3. Chọn Automated.
  button-frontdoor-email-clickautomated
 4. Chọn chuỗi email bạn muốn sử dụng.
  autom choices
  Nếu bạn không tìm thấy chuỗi bạn mong muốn. Chọn Custom để tự tạo chuỗi email tự động hoá của bạn.
 5. Chọn Single email hoặc Email series.
  autom-single-or-series
 6. Điền tên chiến dịch, sau đó, nhấp vào thanh menu thả xuống để chọn danh sách khách hàng.
  autom add selectlist
 7. Nhấp Begin để bắt đầu chạy.
  button createanemail clickbegin

Đây là các bước đầu tiên để tạo 1 chiến dịch email marketing.

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ Mailchimp Vietnam

Hướng dẫn chỉnh sửa các email trong chiến dịch tự động hoá

Create an automated email editing and desigh
Ở trong giao diện chiến dịch tự động hoá Email Marketing của Mailchimp, bạn có thể xoá, thêm, sửa, hoặc sắp xếp lại thứ tự email. Bạn có thể sửa các phần theo dõi và các cài đặt khác cho toàn bộ chuỗi. Hoặc bạn có thể sửa các điểm chuyển đổi (trigger), thời gian,… cho từng email
Hướng dẫn thiết kế email cho tự động hoá của chiến dịch Email Marketing

Để thiết kế 1 email trong chuỗi tự động hoá của bạn, hãy làm như sau:

 1. Nhấp vào phần Design Email.
  design email
 2. Ở phần Setup, bạn có thể sửa Tiêu đề Email, Chủ đề Email, phần hiển thị trước Email, Người gửi, Emial gửi đi,..
  automation email form
  Để hiển thị vị trí của email trong chuỗi tự động, hãy sử dụng Automation Merge Tags ở phần chủ đề.
 3. Nhấp Next.
 4. Ở bước Template, chọn mẫu email template bạn muốn.
 5. Ở bước Design, thiết kế email của riêng bạn.
 6. Hãy chắc chắn rằng mỗi email của bạn đều sử dụng phần hiển thị trước. Bạn có thể kiểm tra lại email bằng cách gửi cho bạn 1 email nháp (Test mail). Đây đều là điều cần thiết trước khi gửi.
 7. Nhấp Save and Return to Workflow, để lưu và quay lại xem các email từ ban đầu.
Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ Mailchimp Vietnam

Hướng dẫn kích hoạt chuỗi email marketing tự động hoá
Mailchimp automation confirm and send
Sau khi bạn đã thiết kế email dành riêng cho chuỗi tự động hoá ở trên, hãy kiểm tra lại mọi thứ. Sau đó, đây là một tính năng quan trọng khi sử dụng Mailchimp. Hãy cùng bắt đầu kích hoạt chiến dịch nào!

 1. Ở bước Xác nhậnConfirm, hãy xem lại mọi thứ và nhấp vào Resolve hoặc Edit để thay đổi những thứ cần thiết.
  Confirm step checklist overview
 2. Khi mà bạn sẵn sàng, nhấp Start Sending để bắt đầu gửi email tự động hoá này.
  Cursor hovers over the Start Workflow button.
 3. Sau đó, sẽ có một hòm Start Automation Workflow xuất hiện, nhấp Start Sending.
  startsendingconfirmation

Vậy là xong, email bạn sẽ tự động gửi đến khách hàng của bạn.

3. Cách tạo Form đăng ký để thu thập khách hàng trên Mailchimp

3.1 Hướng dẫn tạo form trên Mailchimp

Truy cập vào hệ thống tạo Form

 

 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn Audience dashboard
  Cursor Clicks - Audience dashboard
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng, Ở phần Current audience, hãy chọn danh sách mà bạn muốn lưu thông tin
  dropdown-campaignspage-currentaudiencedropdown
 4. Tại phần Manage Audience, chọn Signup forms.
  manageaudience-signupforms
 5. Nhấp vào và chọn Form builder.
  audience-formbuilder-select

3.2 Cách tạo form

Chỉnh sửa cài đặt về form

 1. Nhấp vào phần Build it .
  image217
 2. Chọn click to add a message, và nhập nội dung chào mừng sẽ hiển thị tới người xem form.
  image171
 3. Nhấp vào Save and Close sau khi bạn xong. Tiếp theo, bạn sẽ thêm các trường bạn muốn thu thập thông tin.
 4. Để thêm các trường thông tin khác, bạn nhấp chuột vào menu Add a field.
  image165
 5. Click vào Field settings để sửa tên của trường thông tin, tên nội bộ, nội dung gợi ý cho khách hàng, và các nội dung hiển thị sẵn.
  image212
 6. Nhấp vào Save Field để lưu trường thông tin đó.

Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn từ Mailchimp Vietnam

Thiết kế form

 

 1. Chuyển sang tab Design it ở phần form builder.
  image197
 2. Nhấp chuột vào Background.
  image210
 3. Chọn màu bạn muốn.
  image239
 4. Nhấp vào màu sắc và độ bão hòa bạn muốn cho màu nền. Các thay đổi sẽ tự động lưu sau khi chọn.
  image238
 5. Tiếp theo, nhấp vào Outer wrapper để thêm một dải màu tương phản vào form của bạn.
  image242
 6. Nhấp để chọn màu sắc và độ bão hòa bạn muốn.
  image264
 7. Sau đó, bạn có thể để chèn hình ảnh tiêu đề của mình, hãy chọn vào tiêu đề của form và nhấp vào Use image.
  image247
 8. Hãy tải ảnh lên Content Studio, sau đó chọn ảnh bạn muốn chèn.
 9. Chỉnh sửa kích thước ảnh, sau đó lưu bằng cách chọn Save & Insert Image.
  image256

3. Cách nhúng form đăng ký Mailchimp lên website/blog

Để có thể đưa form đăng ký vào website/blog, bạn làm như sau:

 1. Nhấp vào biểu tượng Audience.
  Cursor Clicks - Audience icon
 2. Chọn Audience dashboard.
  Cursor Clicks - Audience dashboard
 3. Nếu bạn có nhiều danh sách khách hàng, nhấp vào phần Current audience và chọn danh sách bạn lưu form.
 4. Nhấp vào Manage Audience và chọn Signup forms.
 5. Chọn Embedded forms.
  embedded forms slat select
 6. Sau đó bạn chọn thể loại form — ClassicCondensedHorizontal, hoặc Unstyled — sau đó chỉnh sửa lại ở Form Options.
 7. Bôi đen toàn bộ phần Copy/paste onto your site và sao chép lại.
  formcode copy paste code
 8. Sau đó, bạn lên website bạn và dán mã html này ở vị trí bạn muốn hiển thị.

Vậy chúng ta đã năm bắt được về các kiến thức cơ bản khi sử dụng Mailchimp.

Bạn đã học được:

 • Thông tin chung về Mailchimp.
 • Hướng dẫn sử dụng cơ bản về Mailchimp cùng Repu.
 • Hướng dẫn tạo cái biểu mẫu (form) thu hút người tham gia đăng ký.

Hãy lưu ý là khi bạn đưa các danh sách khách hàng bằng việc import vào Mailchimp, hãy kiểm tra các email đều là người thật và biết tới bạn nhé! Tránh việc bạn khoá tài khoản Mailchimp.

Vậy là xong, đó là toàn bộ những bước cơ bản để sử dụng Mailchimp. Nếu bạn có thắc mắc hãy comment phía dưới để được trả lời nhé!

Cảm ơn các bạn đã đón đọc.